Phóng sự- 12 bước làm dây đồng hồ da thật

Bond Leather – Đồ da đến từ nghệ thuật thủ công

Hàng trăm đôi dây đồng hồ được làm ra có thể giống nhau về kiểu dáng nhưng những đường vân trên chúng thì không hề giống nhau tạo nên nét đẹp riêng cho từng sản phẩm.
Dây đồng hồ da thật còn là sản phẩm được cánh mày râu lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi sự độc đáo, phong cách thời thượng, mà nó còn là vũ khí hoàn hảo cho sự nam tính, lịch lãm đầy cuốn hút của người đàn ông thành đạt.
Không chỉ sự quý hiếm từ chất liệu da mà quy trình để làm nên 1 đôi dây đồng hồ da thật vô cùng phức tạp.

Dây đồng hồ da thật đắt bởi để chế tác ra một đôi dây đồng hồ các nghệ nhân phải trải qua đến 12 công đoạn và phải mất đến 24 giờ làm việc mới có thể tạo ra một đôi dây đồng hồ hoàn hảo nhất.

Mỗi đôi dây đồng hộ được làm thủ công từ công đoạn cắt, đục, dán… một cách rất tỉ mỉ và tinh tế từ đôi bàn tay của những người nghệ nhân. Mỗi sản phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng đều được kiểm tra kỹ lưỡng và chỉ một chi tiết lỗi sản phẩm đó không bao giờ có mặt trên thị trường.

Quá trình chế tác trải qua nhiều công đoạn phức tạp và được kiểm tra kỹ lưỡng. Dưới đây là cách làm để tạo nên một đôi dây đồng hồ đeo tay handmade, bạn sẽ hiểu lý do vì sao mà dây đồng hồ da cá sấu lại có giá thành đắt như vậy.

Bước 1: Chọn da làm dây đồng hồ

Giá thành của đôi dây đồng hồ da cá sấu quyết định 70% ở bước này. Vì da cá sấu ở trên thị trường có rất nhiều loại như: Việt Nam, Thái, Sing, Eu, Mỹ…

Và việc lựa chọn cá sấu vô cùng quan trọng, chọn size cá chỉ từ 17–30dm là những con cá nhỏ có lớp da mềm mại và đường vân phù hợp để làm dây đồng hồ.

Giá thành dây đồng hồ da cá sấu trên thị trường dao động từ 500.000đ- 20.000.000đ tùy vào chất liệu da và vân da của chúng.

Bước 2: Cắt da với kích thước phù hợp

Để có được một đôi dây đồng hồ da cá sấu đẹp thì cần canh và cắt sao cho phần da có đường vân chạy dọc ở chính giữa dây đồng hồ.

Vì vậy một con cá sấu EU có giá 1000$ cũng chỉ làm được 4 bộ dây đồng hồ lấy ở phần da bụng và nhiều nhất 3 bộ dây lấy từ phần đuôi.

Bước 3: Làm form

Muốn có một đôi dây đồng hồ đẹp, mềm mại và ôn tay thì bước này cần sự khéo léo, tỉ mỉ từ đôi bàn tay của những người nghệ nhân.

Sau khi dán 3 lớp vào nhau những người nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn gọt tỉa sao cho miếng da mỏng dần về đuôi với độ chính xác và hoàn hảo nhất.

Những nghệ nhân phải làm từ 1,5- 2h mới có thể tạo ra một lớp độn form chuẩn và khi lên dây ôm tay người dùng mà không tạo cảm giác khó chịu.

Bước 4: Dán

Cần đặt một vật liệu lót chuyên dụng để chánh dãn da, chúng ta sẽ dán nó vào miếng da cá sấu đã được lựa chọn.

Tiếp theo dán phần đầu da cá sấu và miếng lót một cách chính xác, sau đó dán form thật chuẩn trước khi ép 2 lớp da cá sấu và da lót với nhau.

Bước 5: Vuốt form

Vuốt form chính là bước để chúng ta tạo ra độ cong đẹp của một đôi dây đồng hồ.

Trước tiên cần đặt phần da lót nằm xuống mặt phẳng, dùng dụng cụ vuốt form bằng sừng vuốt nhẹ từ đầu chạy về cuối bộ dây, sau đó từ giữa sang 2 bên.

Một lưu ý quan trọng trong bước này là luôn phải để dây ở trên mặt phẳng.

Bước 6: Tỉa bỏ phần da thừa

Sau khi đã vuốt form xong chúng ta sẽ lật ngược lại và dùng dao chuyên dụng hoặc kéo cắt tỉa hết phần da còn thừa.

Bước 7: Mài nhẵn cạnh

Khi đến bước này chúng ta đã định hình được bộ dây đồng hồ tiếp theo chúng ta dùng keo se viền làm cứng các sợi tưa ở cạnh. Sau đó dùng giấy nhám đánh cho đến khi nhẵn cạnh không còn các sợi tưa hay da thừa rìa ngoài.

Bước 8: Ke viền sản phẩm đẹp

Để có được một bộ dây đồng hồ đẹp và tinh tế, chúng ta cần kẻ viền chạy xung quanh bộ dây, dụng cụ kẻ viền có được truyền thêm nhiệt bằng điện hoặc đèn cồn.

Bước 9: Làm đỉa

Đỉa là phụ kiện nhỏ nhưng không thể thiếu cho mỗi đôi dây đồng hồ.

Chúng ta cần chọn phần da mềm, rồi lạng mỏng ra để gấp mép lại để có một đôi đỉa đẹp nhất.

Bước 10: Đục

Đục chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một sợi dây, chỉ cần đục sai hoặc lệch 0.3mm là sợi dây đó sẽ phải bỏ đi và không bao giờ có mặt trên thị trường.

Bước 11: Khâu

Với nhiều người sẽ nghĩ đây là phần dễ nhất, nhưng thực sự lại hoàn toàn ngược lại.

Để lên được một bộ dây đồng hồ đẹp thì các đường kim mũi chỉ phải đều nhau, chắc chắn và góc siết chỉ phải đều nhau 100% thì mới có thể có được sợi dây hoàn hảo

Bước 12: Công đoạn cuối cùng hoàn thiện cạnh

Hoàn thiện cạnh chính là bước cuối cùng. Nhưng là bước khó nhất, để học được tất cả 11 bước trên chúng ta chỉ cần chăm chỉ tập luyện trong thời gian dài là có thể tự làm được.

Nhưng để đánh cạnh sao cho bóng đẹp, thì nó còn dựa vào độ cảm của tay, cách dùng lực trên mỗi lần mài, trên con lăn… phần này chỉ có những nghệ nhân lâu năm cũng như có tố chất thiên bẩm mới có thể tạo lên được một bộ dây hoàn hảo. Còn lại đa phần ở mức mịn và đẹp.

Và sau thời gian luyện tập bạn có thể tự kiếm tiền bằng cách nhận đặt làm dây da đồng hồ.